A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bữa ăn trưa “chuẩn cơm mẹ nấu”

     GD&TĐ -Cho con theo học bán trú, phụ huynh rất muốn biết về quy trình để có một bữa cơm trưa… "chuẩn như cơm mẹ nấu" của con em mình tại trường. Chúng tôi đã có mặt từ sáng sớm tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TPHCM) để tìm hiểu về bữa ăn trưa của 1.300 học sinh.

     Từ sáng sớm, 8 nhân viên nhà bếp của trường đã có mặt để nhận thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, trứng, cà chua để chuẩn bị bữa ăn trưa của HS.  Những thực phẩm này được đặt mua tại các nhãn hàng có uy tín tại TPHCM như thịt của VISSAN, bánh hãng ABC, rau được đặt mua tại những trang trại chuẩn ở Hóc Môn…

 Nhận thực phẩm từ 5h30 sáng 

 

     Để có bộ thực đơn cho từng ngày, từng tuần, cô Lê Thị Mỹ Anh, Hiệu phó nhà trường là người đã trực tiếp tìm hiểu, lựa chọn các món ăn từ phần mềm bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Công ty Ajinomotor cung cấp với sự tư vấn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng quốc gia với 120 thực đơn, 360 món ăn ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với 3 miền. Chọn xong thực đơn, trường sẽ in cùng cách chế biến chuyển cho nhà bếp. Thực đơn cả tuần được nhà trường dán ở bảng thông tin để phụ huynh, học sinh theo dõi.

 Làm sạch thực phẩm và chuyển vào bếp nấu


     Căn cứ vào thực đơn của từng ngày, sau khâu tiếp phẩm, các nhân viên của nhà bếp bắt đầu các công đoạn làm sạch, sơ chế và chế biến thành phẩm.

 4 chiếc bếp đa năng, hiện đại luôn đảm bảo về thời gian và chất lượng cho bữa ăn của 1.300 HS

 

     Bếp ăn của nhà trường được tài trợ, đầu tư với hơn 1,3 tỷ đồng, là mô hình bếp ăn một chiều tương tự như các nước tiên tiến trên thế giới nên thời mỗi khâu đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Khu rửa dụng cụ ăn uống sau ăn được thiết kế biệt lập khu rửa thực phẩm 

 

     Đơn cử như, khu vực rửa rau củ quả riêng, khu làm sạch cá, thịt riêng với dao thớt riêng, khu vực rửa chén, muỗng, khay được thiết kế riêng biệt với khu sơ chế. Bếp được trang bị lò sấy các dụng cụ ăn uống, dụng cụ bảo hộ của nhân viên nhà bếp riêng…  Với 4 bếp nấu đa năng, thời gian chế biến được rút ngắn rất nhiều so với trước đây 9 bếp.

Đồ dùng riêng cho nhân viên nhà bếp được xếp gọn gàng, sạch sẽ 


     5h30 tiếp phẩm, hơn 9h sáng, 1.300 suất ăn của HS đã được hoàn tất và bắt đầu phân phối cho các bảo mẫu nhận khẩu phần ăn của từng lớp về vị trí.

 Thức ăn được chia theo khẩu phần từng lớp sau khi nấu


     Bữa ăn trưa của các em sẽ gồm 1 món mặn, 1 món xào, 1 món canh và 1 món tráng miệng và chiều sẽ có bữa xế. Ngày 20/9, học sinh của trường sẽ ăn món: canh bắp cải nấu tôm, trứng chiên thịt bò, cà chua; bí đỏ đậu phộng xào thịt, tráng miệng sữa chua; buối xé sẽ uống sữa.

 Học sinh lớp 5 hỗ trợ việc chuẩn bị bàn, ghế cho bữa trưa

 

     Với những món ăn được chuẩn bị đầy đủ chất dinh dưỡng, tới giờ ăn, học sinh của trường đều tự phục vụ cho bữa ăn của mình. Các em tự lấy cơm, món mặn, tráng miệng…

 Tự phục vụ bữa ăn của mình

 

     Hầu hết các em khi được hỏi đều rất hài lòng với bữa ăn tại trường mình,các em ăn hết khẩu phần. Em Đặng Phan Khánh Đạt, lớp 4/2 cho hay: Con rất thích ăn cơm trưa ở trường, món nào cũng rất ngon, đặc biệt là món canh và món mặn, lần nào con cũng ăn hết phần do mình tự lấy.

 Vui vẻ cùng ngồi vào bàn
 

     Kết thúc bữa ăn, tất cả những khay đựng, muỗng, chén, các dụng cụ nhà bếp đều được rửa sạch. Khu rửa sau khi ăn được làm biệt lập với khu rửa lúc sơ chế thực phẩm. Sau đó, dụng cụ ăn uống được bỏ vào kho đựng dụng cụ ngăn nắp. Những dụng cụ như chén, khay, muỗng được làm bằng inox nên đều được đưa vào máy sấy để đảm bảo vệ sinh.  

 

Dụng cụ ăn uống được sấy khô sau đó xếp gọn gàng trong kho chứa dụng cụ 

 

     Theo chia sẻ của anh Thái Mỹ Phương Triều, phụ huynh có con đang theo học lớp 5 tại trường, khi được tham quan bếp ăn của trường cũng như thực đơn mà trường lên sẵn cho từng tuần, cùng với việc hỏi ý kiến của các con, thấy các con khen ngon, phụ huynh cảm thấy rất yên tâm với bữa ăn trưa của các con. Đặc biệt, với bộ thực đơn chuẩn, các con đã dần quen với việc ăn rau xanh nhiều, bên cạnh đó đã ý thức được việc phụ mẹ dọn cơm cho gia đình từ việc tự phục vự bữa ăn trưa của trường nên phụ chúng tôi rất vui, tin tưởng vào bữa ăn học đường do nhà trường chuẩn bị.

Nga Phan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết