Saturday, 23/03/2019|

CÔNG TÁC PHỔ CẬP BƠI CỦA TRƯỜNG THCS NHUẬN PHÚ TÂN

Trường THCS Nhuận Phú Tân là một trường vùng sâu, tọa lạc gẩn trung tâm xã khoảng 1km với tổng diện tích gần 1ha. Trong năm học 2018-2019 trường có 58 cán bộ giáo viên và nhân viên, về học sinh thì nhà trường có 4 khối với tổng số lớp là 22 gồm 707 học sinh.

CÔNG TÁC PHỔ CẬP BƠI

CỦA TRƯỜNG THCS NHUẬN PHÚ TÂN

Trường THCS Nhuận Phú Tân là một trường vùng sâu, tọa lạc gần trung tâm xã khoảng 1km với tổng diện tích gần 1ha. Trong năm học 2018-2019 trường có 58 cán bộ giáo viên và nhân viên, về học sinh nhà trường có 4 khối với tổng số lớp là 22 gồm 707 học sinh. Năm 2018-2019 được sự quan tâm sâu sắc cùa các cấp lãnh đạo Ban quản lí đề án huyện cũng như lãnh đạo Phòng giáo  dục và Đào tạo nhà trường đã triển khai thực hiện kịp thời các công việc cụ thể như sau:

I. Công tác tuyện truyền

- Ban giám hiệu trường Trung học cơ sở Nhuận Phú Tân tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh nắm được tác hại của việc không biết bơi đối với bản thân, gia đình và cộng đồng khu dân cư không tắm sông, ao, hồ, kinh, rạch khi không có người lớn trông coi. Thông qua các tiết sinh hoạt dưới cờ, các buổi họp hội đồng giáo viên, họp phụ huynh học sinh. Ngoài ra giáo viên chủ nhiệm còn nhắc nhở thường xuyên học sinh trong các buổi sinh hoạt chủ nhiệm đặc biệt các tiết dạy Thể dục giáo viên lồng ghép nhắc nhở các đối tượng học sinh chưa biết bơi đăng kí tham gia học bơi;

- Năm học 2018-2019, trường được Phòng giáo dục chọn thực hiện mô hình thí điểm "Học sinh toàn trường biết bơi” cũng đã góp phần tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong học sinh. Nhà trường đã tổ chức được giải Bơi cho học sinh chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 với hơi 80 học sinh tham gia., tổng tiền thưởng từ xã hội hóa gần 2.000.000 đồng. Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho học sinh từ đó sẽ nâng cao nhận thức của những học sinh chưa biết bơi trong và ngoài nhà trường.

II. Công tác tổ chức thực hiện

1. Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án Phổ cập bơi

- Hiệu trưởng ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo thự hiện đề án Phổ cập bơi và phòng, chống đuối nước để chỉ đạo, điều hành thực hiện đề án một cách hiệu quả nhất.

2. Tổ chức thực hiện

- Tiến hành khảo sát tình hình hiện tại của học sinh vào đầu năm, nắm chắc số lượng biết bơi, chưa biết bơi báo cáo về Phòng giáo dục, BQL đề án huyện, Trung tâm VH TDTT;

- Hàng năm nhà trường có lập kế hoạch thực hiện công tác Phổ cập bơi một cách cụ thể, thiết thực có nêu chỉ tiêu phấn đấu và chỉ tiêu thực hiện theo tinh thần công văn chỉ đạo 320/PGD&ĐT. Đặc biệt năm học 2018-2019 nhà trường thực hiện mô hình thí điểm " Học sinh toàn trường biết bơi”, ngay từ khi nắm được hướng dẫn nhiệm vụ năm học cũng như chỉ đạo chuyện môn của bộ phận Giáo dục thể chất Phòng giáo dục. Nhà trường tiến hành xây dựng kế hoạch số 72 ngày 1 tháng 10 năm 2018 vể thực hiện mô hình thí điểm "Học sinh toàn trường biết bơi” có đưa ra chỉ tiêu phấn đấu cụ thể đến hết năm học 2018-2019 đạt 90% học sinh toàn trường biết bơi.

3. Phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch

- Nhà trường đã phối hợp với chủ hồ bơi trên địa bàn để tổ chức cho học sinh học bơi theo chương trình chính khóa khối 7,8,9, riêng khối 6 tiến hành dạy ngoại khóa vì năm 2018-2019 cũng đang thí điểm dạy võ cổ truyền Nam Huỳnh Đạo;

- Đề xuất những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện đề án cho Ban chỉ đạo để có cách tháo gỡ kịp thời..

4. Chỉ tiêu thực hiện Đề án

Tổng cộng

706(miễn 1)

22 lớp

- Số lượng học sinh toàn trường biết bơi: gồm có chứng nhận và chưa có chứng nhận: 373 học sinh, đạt tỉ lệ: 52.4%

- Học sinh chưa biết bơi: 336; tỉ lệ: 40.8%

- Phấn đấu đến hết năm học 2019 tỉ lệ học sinh biết bơi toàn trường đạt trên 90%

5. Thuận lợi, khó khăn

- Thuận lợi:

Được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Phòng giáo dục và Đào tạo;

Đội ngũ giáo viên dạy Thể dục của trường đầy tâm huyết, hầu hết được tập huấn lớp bơi lội nên việc giảng dạy bơi cho học sinh dễ dàng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người học;

Hồ bơi của tư nhân đã xây dựng gần điểm trường nên học sinh học rất thuận tiện.

- Khó khăn:

Xã nhuận Phú Tân là một xã vùng sâu, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên nên đa số phụ huynh không cho con đi học bơi vì phải tốn kém;

Một số học sinh chưa biết bơi không vào học bơi mà chưa có biện pháp cụ thể;

Hồ bơi diện tích nhỏ, hành lang  hẹp gây khó khăn trong khởi động và tập bổ trợ cho học  sinh chậm tiếp thu;

Một số giấy chứng nhận đã được gửi đi chình sửa do sai kĩ thuật đến nay chưa có;

Việc dạy ngoại khóa của khối 6 còn khó khăn vì học sinh đi học ngoài nhiều trùng giờ dạy bơi, không sắp xếp được thời gian.

III. Phương hướng thực hiện

1. Thực hiện kế hoạch

Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phổ cập bơi và phòng chống đuối nước trong học sinh cũng như phụ huynh toàn trường

Lồng ghép vào các hoạt động giảng dạy, chủ nhiệm, ngoài giờ lên lớp

Động viên học sinh khối 6,7,8 tham gia học bơi 100%

Giáo viên Thể dục soạn giáo án bơi trong 15 tiết giảng dạy kĩ thuất bơi Ếch

Phối hợp chủ Hồ bơi tạo điều kiện thuật lợi để giáo viên dạy cũng như học sinh tham gia học bơi

2. Phương hướng đạt chỉ tiêu

Triển khai kế hoạch thực hiện công tác phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cũng như kế hoạch thực hiện thí điểm mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi”

Chỉ đạo việc khảo sát số lượng học sinh biết bơi, chưa biết bơi chính xác;

Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh học sinh vận động học sinh chưa biết bơi tham gia học 100%

Đề xuất với Phòng giáo dục và Đào tạo, Trung tâm văn hóa Thể thao, Phòng văn hóa và Thông tin tổ chức kiểm tra cấp chứng chỉ bơi cho các em;

Thống kê học sinh sau mỗi lần kiểm tra, lưu trữ hồ sơ đầy đủ;

THCS Nhuận  Phú Tân phấn đấu đến cuối năm 2017-2018 đạt chỉ tiêu giao theo công văn 320/PGD& ĐT:

Phấn đấu đến hết năm 2018-2019 đạt 90% học sinh được phổ cập bơi./.

Tác giả: Phạm Công Thanh